Vật liệu bê tông

VẬT LIỆU BÊ TÔNG

Khi chúng ta nói bê tông (vật liệu bê tông) trong thương mại tòa nhà, chúng ta thực sự có nghĩa là bê tông cốt thép. Tên đầy đủ của nó là bê tông cốt thép, hoặc RCC. RCC là bê tông có chứa các thanh thép, được gọi là thanh cốt thép hoặc thanh cốt thép. Sự kết hợp này hoạt động rất tốt, vì bê tông rất mạnh trong việc nén, dễ sản xuất tại chỗ, và không tốn kém, và thép rất rất mạnh về lực căng.  

Để làm bê tông cốt thép, trước tiên người ta làm một khuôn, được gọi là  ván khuôn , sẽ chứa bê tông lỏng và tạo cho nó hình dạng và hình dạng chúng ta cần. 

Sau đó, người ta nhìn vào các bản vẽ và vị trí của các kỹ sư kết cấu trong các thanh cốt thép, và buộc chúng vào vị trí bằng dây. Thép buộc được gọi là  lồng cốt thép, bởi vì nó có hình dạng như một. Khi đã có thép, người ta có thể bắt đầu chuẩn bị bê tông, bằng cách trộn xi măng, cát, đá vụn trong một loạt các kích cỡ, và nước trong một máy trộn xi măng, và đổ bê tông lỏng vào ván khuôn cho đến mức chính xác đạt được.  
Các cụ sẽ trở nên khó khăn chỉ trong vài giờ, nhưng phải mất một tháng để đạt được đầy đủ sức mạnh của nó. Do đó, nó thường được chống đỡ cho đến thời kỳ đó. Trong thời gian này, bê tông phải được  xử lý , hoặc được cung cấp nước trên bề mặt của nó, cần thiết cho các phản ứng hóa học bên trong để tiến hành đúng.

Làm việc chính xác ‘công thức’, hoặc tỷ lệ của từng thành phần, là một khoa học. Nó được gọi là thiết kế hỗn hợp bê tông.

Một nhà thiết kế hỗn hợp tốt sẽ bắt đầu với các thuộc tính mong muốn trong hỗn hợp, sau đó tính đến nhiều yếu tố và đưa ra một thiết kế trộn chi tiết. Một kỹ sư trang web thường sẽ đặt hàng một loại hỗn hợp khác nhau cho một mục đích khác nhau. 

Ví dụ, nếu anh ta đang đúc một bức tường bê tông mỏng ở khu vực khó tiếp cận, anh ta sẽ yêu cầu một hỗn hợp dễ chảy hơn  cứng hơn. Điều này sẽ cho phép bê tông lỏng chảy theo trọng lực vào mọi góc của ván khuôn. 

Đối với hầu hết các ứng dụng xây dựng, tuy nhiên, một hỗn hợp tiêu chuẩn được sử dụng. Các ví dụ phổ biến của hỗn hợp tiêu chuẩn là bê tông M20, M30, M40, trong đó con số đề cập đến cường độ của bê tông tính bằng n / mm2. Do đó bê tông M30 sẽ có cường độ nén 30 n / mm2. Một hỗn hợp tiêu chuẩn cũng có thể chỉ định kích thước tổng hợp  tối đa.

Cốt liệu là đá dăm được sử dụng trong bê tông. Nếu một kỹ sư chỉ định bê tông M30 / 20, anh ta muốn bê tông M30 có kích thước cốt liệu tối đa là 20 mm. Anh ấy KHÔNG muốn bê tông có cường độ từ 20-30 n / mm2, đó là một sự giải thích sai lầm phổ biến ở một số nơi trên thế giới. 
Bê tông được đúc tại chỗ trong khuôn của nó được gọi là đúc tại chỗbê tông. Các thành viên bê tông được đúc trong một nhà máy bê tông và sau đó được vận chuyển đến công trường được gọi là bê tông đúc sẵn.

CÁC LOẠI BÊ TÔNG

Các loại bê tông( vật liệu bê tông) phổ biến nhất là: 
Bê tông cường độ cao : tính chất cơ bản và quan trọng nhất của bê tông là cường độ nén của nó. Bê tông có cường độ nén 40Mpa (5,800 psi) được gọi là bê tông cường độ cao. 
Bê tông hiệu suất cao : là một thuật ngữ mới cho một số bê tông đang được phát triển ngày nay. Đây là một thuật ngữ khá rộng để mô tả các bê tông vượt trội hơn “bình thường”, bê tông hàng ngày ở một hoặc nhiều đặc điểm như tuổi thọ, tuổi thọ trong môi trường ăn mòn, tính thấm, mật độ, dễ đặt hoặc nhiều thông số khác. 
Bê tông nhẹ: được tạo ra bằng cách sử dụng các cốt liệu nhỏ, nhẹ, chẳng hạn như các quả bóng nhỏ bằng xốp (thermocole) hoặc bằng cách thêm các chất tạo bọt vào hỗn hợp bê tông. 

Bê tông nhẹ có cường độ kết cấu thấp, và được sử dụng chủ yếu trong các yếu tố phi cấu trúc. Ví dụ tốt nhất là các khối bê tông đã được sục khí (AAC) được sử dụng để làm tường. Cũng được gọi là bê tông di động hoặc bê tông khí. 
Bê tông tự củng cố , còn được gọi là bê tông tự nén :  
Bê tông phun hoặc bê tông phun : bạn thực sự có thể phun bê tông lên bề mặt để tạo thành một lớp phủ dày, không đồng đều. 

Quá trình này khác với các phương pháp bê tông hóa khác ở chỗ bê tông không được đổ vào một dạnghoặc khuôn. Nó được phun trực tiếp lên một bề mặt, và được sử dụng trong các dự án cơ sở hạ tầng và để sửa chữa các bề mặt bê tông cũ, nứt.Shotcreting cũng được gọi là bắn súng . 

Bê tông chịu nước : bê tông thường được thấm vào nước; nghĩa là chúng cho phép nước đi qua. Bê tông chịu nước được thiết kế để có sự thay thế xi măng hạt mịn không cho phép nước đi qua. Chúng rất hữu ích cho việc xây dựng dưới mặt đất, như tầng hầm, cũng như các cấu trúc giữ nước như bể chứa nước và đập, và tất nhiên là các cấu trúc biển như cầu cảng và cầu. 

Bê tông cốt thép: là một thế hệ mới của bê tông công nghệ cao. Chúng chứa các sợi thép nhỏ, sợi thủy tinh hoặc nhựa làm thay đổi đáng kể tính chất của bê tông.

Trả lời