Màng chống thấm

MÀNG CHỐNG THẤM

Màng chống thấm là một lớp mỏng của vật liệu kín nước được đặt trên một bề mặt. Lớp này là liên tục và không cho phép nước đi qua nó. 

Ví dụ, trên một sân thượng bằng phẳng, một màng chống thấm có thể được đặt phía trên tấm kết cấu và bên dưới các lớp hoàn thiện. Điều này sẽ đảm bảo rằng nước không thấm vào tấm kết cấu.

Gạch và màng phải được đặt trên một vật liệu độn có độ dốc để đảm bảo nước chảy vào hố ga và cống. Bất kỳ nước nào vẫn còn là vũng nước trên gạch có khả năng thấm vào tấm theo thời gian, vì vậy các vũng nước phải được tránh bằng mọi giá. 

Những màng này bao gồm các lớp mỏng của vật liệu chống thấm. Hầu hết dày khoảng 2 đến 4mm.Về cơ bản có 2 loại màng, màng dựa trên tấm và màng áp dụng chất lỏng.

Một màng được kéo dài.

Lý tưởng nhất, một màng chống thấm phải mạnh mẽ, linh hoạt, chống rách và đàn hồi để nó có thể kéo dài để che các vết nứt và cũng di chuyển với tòa nhà. Nếu màng được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, thì nó phải ổn định tia cực tím .

Màng phải đủ linh hoạt để có bất kỳ hình dạng nào được đặt, và có khả năng bật lên và vượt qua các bức tường và các tính năng xây dựng khác.

Một màng bitum đang được lắp đặt

TẤM CHỐNG THẤM DỰA TRÊN TẤM

Hình ảnhMột ống thổi được sử dụng để làm nóng đáy của màng.

Như tên của nó, đây là những màng đến địa điểm dưới dạng cuộn. Những thứ này sau đó được tháo ra và đặt trên một bề mặt chắc chắn. Loại màng dựa phổ biến nhất là màng chống thấm bitum. Loại màng này được dán vào đế bằng chất kết dính gốc nhựa nóng bằng cách sử dụng ống thổi. 

Mối nối giữa các màng liền kề cũng được thực hiện với cùng một chất kết dính nóng. Các tấm được chồng lên nhau khoảng 100mm (4 “) để tạo thành khớp chống thấm nước.

Một số màng thậm chí được nối bằng cách nung chảy chúng bằng súng hơi nóng và sau đó chồng chúng lên tấm đã được đặt trước đó. 

Với loại màng này, các khớp nối giữa các tấm được quan trọng, và phải được thực hiện hoàn hảo để tránh rò rỉ.

Các loại màng dựa trên tấm khác là màng PVC và màng composite. Loại thứ hai có đế vải cung cấp độ bền và chống xé rách, và một hóa chất bao phủ vải để cung cấp sức đề kháng. 

Vì các màng này được sản xuất tại nhà máy ngoại trừ các khớp, chúng có chất lượng phù hợp.

màng chống thấm chất lỏng

Spray-on màng đang được áp dụng.

MÀNG CHỐNG THẤM CHẤT LỎNG

Các màng áp dụng chất lỏng đến vị trí ở dạng lỏng, sau đó được phun hoặc cọ trên bề mặt. Các chất lỏng lưu hóa trong không khí để tạo thành một màng liền mạch, không có khớp. 

Độ dày có thể được kiểm soát bằng cách áp dụng nhiều hóa chất lỏng trên mỗi đơn vị diện tích. 

Vì thủ tục ứng dụng rất nhanh chóng, một nhà thầu sẽ cố gắng và hoàn thành toàn bộ khu vực được chống thấm trong một ngày để tránh các khớp lạnh . 

Tuy nhiên, nếu một khu vực rất lớn sẽ được thực hiện vào những ngày kế tiếp, các khớp lạnh có thể dễ dàng được thực hiện bằng cách chồng lên màng mới so với lớp cũ – hóa chất sẽ tự dính vào.
Chúng thường được coi là vượt trội so với màng dựa trên tấm vì chúng không có khớp.

 Tuy nhiên, cần phải cẩn thận trong ứng dụng để cung cấp độ dày vừa phải. Màng có thể rách hoặc vỡ nếu quá mỏng. Độ bám dính của màng với bê tông phải tốt. Nếu một lớp bê tông (lớp) được áp dụng trên màng chống thấm, màng được làm nhám bằng cách truyền cát .

 Điều này là ném một lớp cát mỏng bằng tay lên màng ướt (trước khi nó được thiết lập hoàn chỉnh) để cát dính vào màng và cung cấp một bề mặt nhám mà bê tông có thể bám vào.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHỌN MÀNG CHỐNG THẤM

Kiểm tra các thuộc tính sau của màng:

 • Tính ổn định của tia cực tím – nếu màng được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, hơn là nó phải bền với tia cực tím hoặc chống tia cực tím, nếu không nó sẽ bị suy giảm theo thời gian.

 • Độ giãn dài – đây là khả năng của màng co giãn. Nó được đo bằng tỷ lệ phần trăm. Độ giãn dài 150% có nghĩa là màng có thể kéo dài tới 1,5 lần chiều dài của nó khi kéo. Độ giãn dài là điều bắt buộc trong các tòa nhà sẽ di chuyển, chẳng hạn như các tòa nhà cao tầng, hoặc các tòa nhà được làm bằng thép, rất linh hoạt. Đặc tính này sẽ cho phép màng trải dài trên các vết nứt có thể phát triển trong tương lai. Màng lọc có đặc tính kéo dài trên 200% có sẵn.

 • Hơi thở – một nhược điểm của chống thấm tốt là nếu nước xảy ra xâm nhập vào cấu trúc từ một điểm và lan trên bề mặt, nước đó bị giữ lại bên trong cấu trúc và không thể thoát ra.Màng thoáng khí giúp giải phóng nước đó vào không khí dưới dạng hơi nước. Vì vậy, một số màng được thiết kế để ngăn nước đi qua chúng, đồng thời cho phép hơi nước đi qua.Vì vậy, theo thời gian, màng thoáng khí cho phép nước bị mắc kẹt bay hơi vào trong vũ trụ nguyên tử.

 • Chống rách – đây là một tính chất quan trọng, vì nhiều màng có độ giãn dài tốt cũng có thể dễ dàng rách.

 • Khả năng chống mài mòn 

 • Độ ổn định hóa học 

 • An toàn 

 • Hình học 

MÀNG ĐƯỢC SỬ DỤNG Ở ĐÂU?

Màng có thể được sử dụng trong các phần sau của tòa nhà:

 • trên tấm sân thượng và ban công

 • trong nhà vệ sinh

 • bên dưới và xung quanh tầng hầm

 • trong bể nước bê tông (sử dụng màng an toàn thực phẩm)

 • trong bể bơi

 • trên sàn bê tông cảnh quan, giữa đất và bê tông

 • Trong máng xối


Trả lời