MÓNG BÈ

MÓNG BÈ

 Móng bè, về cơ bản là một tấm liên tục nằm trên đất trải dài trên toàn bộ dấu chân của tòa nhà, do đó hỗ trợ tòa nhà và chuyển trọng lượng của nó xuống mặt đất. 

Một nền móng bè thường được sử dụng khi đất yếu, vì nó phân phối trọng lượng của tòa nhà trên toàn bộ diện tích của tòa nhà, và không trên các khu vực nhỏ hơn (như móng riêng lẻ) hoặc tại các điểm riêng lẻ (như móng cọc ). Điều này làm giảm căng thẳng trên đất.

Khái niệm căng thẳng là rất cơ bản đối với kỹ thuật dân dụng. Stress chỉ đơn giản là trọng lượng chia cho khu vực. Ví dụ: nếu một tòa nhà có kích thước 5 x 5 nặng 50 tấn và có móng bè, thì ứng suất trên đất là trọng lượng / diện tích = 50/25 = 2 tấn mỗi mét vuông.

Nếu cùng một tòa nhà được hỗ trợ bằng cách nói 4 móng riêng lẻ, mỗi tầng 1 x 1m, thì tổng diện tích của nền móng sẽ là 4 m2, và ứng suất trên đất sẽ là 50/16, tức là khoảng 12,5 tấn mỗi mét vuông . Vì vậy, tăng tổng diện tích của nền móng có thể làm giảm đáng kể ứng suất trên đất, không gì khác ngoài trọng lượng trên một mét vuông.

Một nền móng bè cũng rất tốt cho tầng hầm. Nền móng được tạo ra bằng cách đào đất để tìm đất tự nhiên mạnh, nhỏ gọn, không bị xáo trộn, ít nhất là một vài feet dưới mặt đất. Đất này mạnh hơn nhiều so với đất lỏng lẻo ở bề mặt.

Nếu chúng ta xây dựng một nền móng bè ở độ cao 10 feet dưới mặt đất và xây dựng các bức tường bê tông xung quanh ngoại vi, điều này tạo nên một tầng hầm tuyệt vời. Do đó, một kỹ sư thiết kế một tòa nhà với tầng hầm sẽ có xu hướng chọn một nền móng bè hơn các loại móng khác.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ XÂY DỰNG MỘT NỀN MÓNG BÈ 

Một nền móng bè được xây dựng bằng cách đầu tiên đào đất đến một mức độ đồng đều, bằng phẳng.
Sau đó, một tấm nhựa chống thấm được đặt trên trái đất, và một lớp bê tông xi măng phẳng (PCC) mỏng 3  “được đổ chỉ để tạo ra một nền phẳng và phẳng hoàn hảo cho nền móng.
Sau đó, một lớp chống thấm được lắp đặt, và sau đó cốt thép cho tấm bè được buộc tại chỗ. Sau khi tất cả thép đã được đặt vào, bê tông được đổ đến độ dày mong muốn, thường trong khoảng từ 200mm (8 “) đến 300mm (12”) đối với các tòa nhà nhỏ: điều này có thể dày hơn nhiều nếu phải mang vác nặng.

CHỐNG THẤM TẦNG HẦM

Tầng hầm thường mở rộng một số câu chuyện dưới mặt đất. Đất hoặc đá xung quanh tầng hầm có thể dễ dàng bão hòa với nước. Nước này sẽ thấm vào tòa nhà nếu tòa nhà không được chống thấm đúng cách, vì bê tông không thấm nước (nó cho phép nước đi qua).

 Vì vậy, các kỹ sư rất chú ý đến thiết kế chống thấm của tầng hầm, vì một khi điều này được thực hiện, không có cách nào để sửa chữa nó, vì vậy nó phải được thực hiện hoàn hảo trong quá trình xây dựng. 
 
Cách tốt nhất để làm điều này là bọc bên ngoài tầng hầm trong một lớp chống thấm gọi là màng chống thấm. Điều này sẽ bao phủ dưới cùng và tất cả các mặt của tầng hầm, và nên được đặt giữa đất và bê tông, để bê tông luôn khô ráo. Màng chống thấm cũng phải chắc chắn về mặt vật lý, vì bè sẽ được xây dựng trên nó và trọng lượng của tòa nhà sẽ đè lên nó. Lớp này cũng phục vụ để cách ly hóa học tòa nhà, vì đất có thể chứa các hóa chất ảnh hưởng xấu đến bê tông trong thời gian dài. 
 
Trong một số trường hợp, các kỹ sư sẽ tìm ra cách để loại bỏ nước từ đất bên dưới tầng hầm bất cứ khi nào nó tích tụ. Mặc dù điều này nghe có vẻ khó khăn, nhưng giải pháp khá đơn giản: trong quá trình xây dựng, các ống đục lỗ được đặt trong đất vài inch dưới bè bê tông . Chúng được bọc bằng vải địa kỹ thuật, đó là một loại vải cho phép nước đi qua, nhưng không phải là các hạt đất. Đá vụn sau đó được đóng gói xung quanh các đường ống để cho phép nước, nhưng không cho đất đi qua. Chiếc bè sau đó được xây dựng. Các đường ống sau đó được quay theo các bức tường của tầng hầm và xuất hiện trên mặt đất. Sau này, nếu các kỹ sư nghi ngờ rằng có nhiều nước trong đất xung quanh tầng hầm, họ có thể loại bỏ nó bằng cách gắn máy bơm vào đường ống và hút nước.

KHÁI NIỆM NÂNG CAO

Khi làm việc với tầng hầm, người ta cần hiểu khái niệm nâng cao . Uplift xảy ra khi đất bên ngoài tầng hầm bị bão hòa nước, nói trong thời gian mưa rất to. Sau đó, tầng hầm bắt đầu hoạt động giống như một con tàu trôi nổi trong biển nước. Nước sẽ tác động một lực mạnh  lên trên tầng hầm.

Trong trường hợp lực hướng lên này được cân bằng bởi lực hướng xuống mạnh, chẳng hạn như trọng lượng của nhiều tầng phía trên tầng hầm, không có vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu không có lực cân bằng, như trường hợp tầng hầm vừa mới được xây dựng, và không có gì ở trên, thì lực hướng lên có thể đủ mạnh để nhấc tầng hầm ra khỏi trái đất, phá hủy hoàn toàn và gây thiệt hại lớn.

THÊM THÔNG TIN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *