Vật liệu Gỗ

VẬT LIỆU GỖ

Gỗ(Vật liệu gỗ) đã được sử dụng làm vật liệu xây dựng trong hàng ngàn năm, chỉ đứng thứ hai sau đá về lịch sử phong phú và được lưu trữ trong thế giới xây dựng. 

Các tính chất hóa học của gỗ vốn đã phức tạp, nhưng ngay cả khi gặp thách thức này, con người đã khai thác thành công các đặc tính độc đáo của gỗ để xây dựng một cấu trúc dường như không giới hạn. 

Vật liệu đặc biệt linh hoạt này thường được sử dụng để xây dựng nhà ở, nhà ở và thuyền, nhưng nó cũng được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp đồ nội thất và trang trí nhà là tốt. 

Có lẽ một trong những lợi thế lớn nhất của việc sử dụng gỗ làm vật liệu xây dựng là nó là một nguồn tài nguyên thiên nhiên, làm cho nó có sẵn và khả thi về mặt kinh tế.Nó mạnh mẽ đáng kể liên quan đến trọng lượng của nó, và nó cung cấp cách nhiệt tốt từ lạnh. 

Gỗ có khả năng gia công cao, và có thể được chế tạo thành tất cả các loại hình dạng và kích cỡ để phù hợp với thực tế mọi nhu cầu xây dựng. Gỗ cũng là ví dụ hoàn hảo của một sản phẩm bền vững với môi trường; nó có thể phân hủy sinh học và có thể tái tạo, và mang dấu chân carbon thấp nhất của bất kỳ vật liệu xây dựng tương đương nào. 

Ngoài ra, không có nhiên liệu hóa thạch năng lượng cao được yêu cầu để sản xuất gỗ, không giống như các vật liệu xây dựng thông thường khác như gạch, thép hoặc nhựa. 

LUMBER HOẶC GỖ?

Các từ “gỗ” và “gỗ” thường được sử dụng thay thế cho nhau để chỉ gỗ được sử dụng trong xây dựng, nhưng đã có tranh luận đáng kể về việc nên áp dụng thuật ngữ nào trong một kịch bản nhất định. Các mảnh gỗ nhỏ hơn 5 inch rộng 5 inch (bất kể chiều dài) thường được gọi là gỗ.

Những mảnh này được lên kế hoạch bằng máy và xẻ để phù hợp với các thông số kỹ thuật nhất định (ví dụ: 2×4 “, 2×8”, v.v.) và chủ yếu được sử dụng trong xây dựng nhà ở. Các mảnh gỗ rộng trên 5 inch dày 5 inch (bất kể chiều dài) được gọi là gỗ và bất kỳ mảnh gỗ nào có chiều rộng vượt quá 8 “rộng 8” đều được gọi là dầm. Vì các mảnh gỗ có kích thước lớn hơn, chúng thường được sử dụng để xây dựng các khung của các cấu trúc lớn như các tòa nhà và cây cầu.

Một loại gỗ khác thường được sử dụng trong xây dựng được gọi là gỗ kỹ thuật. Đúng như tên gọi của nó, gỗ kỹ thuật là sản phẩm của một quy trình chế tạo phức tạp hơn, trong đó các sợi gỗ, sợi, veneer hoặc các dạng gỗ khác được dán lại với nhau để tạo thành một loại vật liệu composite được sử dụng cho các ứng dụng xây dựng cụ thể.

Các ví dụ phổ biến của gỗ kỹ thuật bao gồm gỗ dán, gỗ dán nhiều lớp (còn gọi là “glulam”), ván sợi định hướng, ván sợi và ván dăm. Các sản phẩm gỗ kỹ thuật thường được sử dụng trong nhiều dự án xây dựng nhà ở, thương mại và công nghiệp. 

CÁC LOẠI GỖ

Theo truyền thống, gỗ được phân thành hai loại chính: Gỗ cứng (bất kỳ cây mang lá nào) và gỗ mềm (bất kỳ cây mang nón). Như với hầu hết các phân loại chung khác, điều này có thể hơi khó hiểu do thực tế là có một số cây mang lá có thể có gỗ tương đối mềm, trong khi một số cây lá kim có thể có gỗ khá cứng. Tuy nhiên, nói chung, gỗ cứng thường lớn hơn và nặng hơn gỗ mềm.

Gỗ cứng thường được sử dụng trong việc xây dựng các bức tường, trần và sàn, trong khi gỗ mềm thường được sử dụng để làm cửa, đồ nội thất và khung cửa sổ. Một số ví dụ về các loại gỗ cứng phổ biến nhất bao gồm gỗ sồi, gỗ phong, gỗ gụ, anh đào, quả óc chó và gỗ tếch .Thường được sử dụnggỗ mềm bao gồm thông, hickory, bãi biển, tro, bạch dương và tuyết tùng. 

Gỗ cứng

1. Đầu tiên và Thứ hai (FAS) – Đây là loại cao nhất có thể đối với gỗ cứng, và chủ yếu phù hợp cho đồ nội thất chất lượng cao, khuôn gỗ rắn và mộc nội thất. Chứa 83% vật liệu có thể sử dụng trên một mặt (kích thước bảng tối thiểu 6 “x 8”).

2. Chọn (Sel) – Cũng chứa 83% vật liệu có thể sử dụng được, nhưng đối với kích thước bảng tối thiểu nhỏ hơn (4 “x 6”) so với FAS.

3. # 1 Common (# 1 Com) – Chứa 66% vật liệu có thể sử dụng trên mặt bảng 3 “x 4”.

4. # 2 Common (# 2 Com) – Chứa 50% vật liệu có thể sử dụng trên mặt bảng 3 “x 4”.

Gỗ mềm

1. C Chọn – Hầu như hoàn toàn không có khuyết tật; Thường được sử dụng cho tủ và trang trí nội thất

2. D Chọn – Có thể so sánh với C Chọn, nhưng có thể chứa các nút nhỏ (không lớn hơn kích thước của đồng xu)

3. 1 Chung – Chứa các nút nhỏ, chặt không rơi ra; cung cấp một hình dạng

nút thắt chất lượng cao (ví dụ: cây thông) 4. 2 Common – Rất giống với 1 Common, nhưng với các nút lớn hơn một chút; thường được sử dụng trong giá đỡ và panen

5. 3 Common – Nút thắt lớn hơn mà những gì được tìm thấy trong 2 Common; thường được sử dụng cho thùng, hộp và hàng rào

LỢI ÍCH CỦA GỖ TRONG XÂY DỰNG

Gỗ mang một số lợi ích làm cho nó trở thành một ứng cử viên tuyệt vời để sử dụng trong một loạt các dự án xây dựng. Một lợi ích như vậy là tính chất nhiệt của nó, mang lại lợi thế về khả năng chịu nhiệt độ cao. 

Không giống như thép, có thể giãn nở hoặc thậm chí sụp đổ ở nhiệt độ cao, gỗ thực sự khô và trở nên mạnh hơn khi nhiệt tăng. Ngoài ra, độ dẫn nhiệt của gỗ tương đối thấp so với các vật liệu khác như nhôm, đá cẩm thạch, thép hoặc thủy tinh. 

Điều này mang lại cho gỗ một lợi thế về mặt được sử dụng trong các ứng dụng khác nhau như diêm, tay cầm thiết bị phần cứng, tấm phủ tường và trần nhà. 

Gỗ cũng chứa các thuộc tính âm thanh được tìm kiếm cao. Nó có thể hấp thụ âm thanh và tiếng vang, và là một vật liệu yêu thích được lựa chọn để xây dựng các cấu trúc trong đó âm học thích hợp là quan trọng, chẳng hạn như phòng hòa nhạc. Gỗ có khả năng chống dòng điện, làm cho nó trở thành một vật liệu tối ưu để cách điện.

Một đặc tính quan trọng khác của gỗ là độ bền kéo, đó là khả năng uốn cong dưới áp lực mà không bị gãy. Gỗ đặc biệt nhẹ tương xứng với độ bền kéo của nó, làm cho nó trở thành lựa chọn xây dựng được ưa thích cho các bề mặt có nhịp đập liên tục như sân bóng rổ và đường bowling. 

Độ bền kéo cũng là một trong những lý do chính để chọn gỗ làm vật liệu xây dựng; phẩm chất mạnh mẽ đáng chú ý của nó làm cho nó trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho các vật liệu xây dựng hạng nặng như dầm kết cấu. 

Trong số nhiều vật liệu xây dựng mà một người có thể lựa chọn, gỗ nổi bật như một sản phẩm độc đáo và linh hoạt đáng kinh ngạc. Sức hấp dẫn thẩm mỹ của nó, độ bền kéo, chất lượng cách nhiệt và dễ chế tạo cho phép nó vẫn là một lựa chọn yêu thích để sử dụng trong một loạt các ứng dụng xây dựng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *