Ván ép

VÁN ÉP

ván ép làm vật liệu xây dựng

Ván ép làm vật liệu xây dựng được sử dụng rất rộng rãi do nhiều đặc tính hữu ích của nó. Đây là một tấm gỗ được sản xuất tại nhà máy, có kích thước chính xác, không bị cong vênh hoặc nứt với sự thay đổi độ ẩm của khí quyển . 

Ply là một sản phẩm gỗ kỹ thuật được làm từ ba hoặc nhiều ‘tấm gỗ’ hoặc tấm gỗ mỏng. Chúng được dán lại với nhau để tạo thành một tấm dày hơn, phẳng hơn. Các bản ghi được sử dụng để làm ván ép làm vật liệu xây dựng được chuẩn bị bằng cách hấp hoặc nhúng trong nước nóng. Sau đó, chúng được đưa vào một máy tiện, gọt vỏ gỗ thành những miếng gỗ mỏng. mỗi lớp thường dày từ 1 đến 4mm

SỬ DỤNG VÁN ÉP LÀM VẬT LIỆU XÂY DỰNG

Ván ép có một phạm vi rộng được sử dụng trong ngành xây dựng. Một số sử dụng phổ biến nhất của nó là:

  • Để làm phân vùng ánh sáng hoặc các bức tường bên ngoài

  • Để làm ván khuôn, hoặc khuôn cho bê tông ướt

  • Để làm đồ nội thất, đặc biệt là tủ, tủ bếp và bàn văn phòng

  • Là một phần của hệ thống sàn

  • Đối với bao bì

  • Để làm cửa sáng và cửa chớp.

LÀM THẾ NÀO

Ván ép bao gồm mặt, lõi và lưng. Mặt là bề mặt có thể nhìn thấy sau khi cài đặt, trong khi lõi nằm giữa mặt và mặt sau. Các lớp veneer mỏng của gỗ được dán lại với nhau bằng một chất kết dính mạnh mẽ. Đây chủ yếu là một loại nhựa phenol hoặc urê formaldehyd. Mỗi lớp được định hướng với hạt vuông góc với lớp liền kề. Ván ép làm vật liệu xây dựng thường được tạo thành các tấm lớn. Nó cũng có thể được uốn cong để sử dụng trong trần nhà, máy bay hoặc đóng tàu. 

GỖ NÀO ĐƯỢC LÀM BẰNG GỖ?

Ván ép được sản xuất từ gỗ mềm, gỗ cứng hoặc cả hai. Các loại gỗ cứng được sử dụng là tro, gỗ phong, gỗ sồi và gỗ gụ. Linh sam là loại gỗ mềm phổ biến nhất để làm gỗ dán, mặc dù gỗ thông, gỗ đỏ và gỗ tuyết tùng là phổ biến. Ván ép composite cũng có thể được thiết kế với lõi của các miếng gỗ hoặc ván dăm, với veneer gỗ cho mặt và lưng. Ván ép composite là thích hợp hơn khi tấm dày được yêu cầu.

Vật liệu bổ sung có thể được thêm vào veneers mặt và lưng để cải thiện độ bền. Chúng bao gồm nhựa, giấy tẩm nhựa, vải, Formica hoặc thậm chí là kim loại. Chúng được thêm vào như một lớp ngoài mỏng để chống ẩm, mài mòn và ăn mòn. Họ cũng tạo điều kiện ràng buộc tốt hơn của sơn và thuốc nhuộm.

TÍNH CHẤT

Độ bền cao : Ván ép có độ bền cấu trúc của gỗ được làm từ. Đây là ngoài các tính chất thu được từ thiết kế nhiều lớp của nó. Các hạt của mỗi veneer được đặt ở góc 90 độ với nhau. Điều này làm cho toàn bộ tấm có khả năng chống phân tách, đặc biệt là khi đóng đinh ở các cạnh. Nó cũng cung cấp cho toàn bộ sức mạnh đồng đều để tăng sự ổn định. Hơn nữa, gỗ dán có tỷ lệ cường độ trên trọng lượng cao hơn so với gỗ xẻ. Điều này làm cho nó lý tưởng cho sàn, dầm có màng và tường cắt.

Cắt bảng điều khiển cao : Ván ép được làm với một số lớp lẻ, làm cho nó khó uốn cong. Góc mà các hạt veneer được đặt với nhau có thể thay đổi từ 90 độ. Mỗi veneer có thể được đặt ở góc 45 hoặc 30 độ so với góc tiếp theo, làm tăng sức mạnh của gỗ dán theo mọi hướng. Việc cán chéo này làm tăng độ cắt của tấm gỗ dán, quan trọng trong việc giằng tấm và dầm chế tạo.

Tính linh hoạt: Không giống như gỗ cắt, gỗ dán có thể được sản xuất để phù hợp với mọi yêu cầu. Độ dày của mỗi veneer có thể thay đổi từ vài mm đến vài inch. Số lượng veneers được sử dụng cũng dao động từ ba đến vài, làm tăng độ dày của tấm. Các lớp thêm vào thêm sức mạnh cho ván ép. Veneer mỏng hơn được sử dụng để tăng tính linh hoạt để sử dụng trong trần và panen. 

Chống ẩm: Loại chất kết dính được sử dụng để liên kết các veneer làm cho ván ép chống ẩm và độ ẩm. Một lớp sơn hoặc vecni cũng có thể tăng khả năng chống lại thiệt hại nước. Những loại veneers này phù hợp cho sử dụng bên ngoài như ốp, nhà kho, và trong xây dựng hàng hải.

Chúng cũng thích hợp để giữ bê tông trong khi nó đặt. Khả năng chống ẩm cũng rất quan trọng trong các ứng dụng nội thất, kể cả trên sàn nhà. Việc cán chéo đảm bảo các veneers không bị cong vênh, co lại hoặc giãn nở khi tiếp xúc với nước và nhiệt độ khắc nghiệt.

Kháng hóa chất: Ván ép được xử lý bằng chất bảo quản không bị ăn mòn khi tiếp xúc với hóa chất. Điều này làm cho nó phù hợp cho các công trình hóa học và tháp giải nhiệt. 

Chống va đập: Ván ép có độ bền kéo cao, xuất phát từ việc cán chéo của các tấm. Điều này phân phối lực trên một diện tích lớn hơn, giảm căng thẳng kéo. 

Do đó, gỗ dán có thể chịu được quá tải lên đến hai lần tải được chỉ định. Điều này rất quan trọng trong hoạt động địa chấn ngắn hạn hoặc gió mạnh. Nó cũng hữu ích trong sàn và ván khuôn bê tông. 

Chống cháy: Ván ép có thể được xử lý bằng lớp phủ hóa học chống cháy. Thông thường hơn, nó được kết hợp với các vật liệu không cháy như tấm thạch cao hoặc xi măng sợi. Điều này làm cho nó lý tưởng để sử dụng trong các cấu trúc chống cháy. 

Cách nhiệt: Ván ép có khả năng cách nhiệt và cách âm cao. Điều này làm cho nó trở thành một vật liệu cách nhiệt hữu ích cho sàn, trần nhà, tấm lợp và tấm ốp tường. Cách nhiệt được cung cấp bởi gỗ dán có thể làm giảm đáng kể chi phí sưởi ấm và làm mát. 

LỚP

Các lớp gỗ dán được xác định bởi cường độ, sự đổi màu, khuyết tật bề mặt và khả năng chống ẩm, trong số các đặc tính khác. Chất lượng của veneer bề mặt, loại gỗ và cường độ của chất kết dính, sau đó sẽ được phân bổ một đánh giá cụ thể. Mỗi đánh giá sẽ xác định loại ứng dụng mà ván ép phù hợp.

Các lớp gỗ dán là N, A, B. C và D. Lớp D có một số khuyết tật bề mặt như hạt và thắt nút, trong khi lớp N có một vài trong số này. Ví dụ, đánh giá CD nội thất của CD, cho biết ván ép có mặt chữ C và mặt sau loại D. Nó cũng có nghĩa là chất kết dính phù hợp cho các ứng dụng nội thất.

Các đặc tính độc đáo của gỗ dán, hiệu quả chi phí và dễ sử dụng sẽ tiếp tục phổ biến gỗ dán làm vật liệu xây dựng.

 

Trả lời