Chốt neo

CHỐT NEO

Chốt được gọi là ốc vít neo trong thương mại tòa nhà. Điều này là do trong hầu hết các trường hợp, họ kết nối một cái gì đó với vật liệu cơ bản như bê tông hoặc gạch, giống như mỏ neo của con tàu tự nhúng vào đáy biển và không cho phép con tàu di chuyển.

Trong hầu hết các trường hợp, ốc vít neo được cài đặt bằng cách khoan lỗ đầu tiên trong vật liệu cơ bản. Lỗ lớn hơn một chút so với dây buộc. Sau đó neo được chèn vào lỗ theo đúng cách.Khoảng cách mà neo xâm nhập vào vật liệu cơ sở được gọi là độ sâu nhúng .

Về cơ bản có hai loại ốc vít neo, ốc vít neo cơ học và ốc vít neo hóa học. Mỗi được mô tả chi tiết hơn dưới đây.

Neo được yêu cầu để chống lại lực theo hai hướng. Các lực kéo là những lực tác động theo hướng trục của dây buộc. Lực cắt là những lực tác dụng theo góc vuông với trục của dây buộc.

NEO NEO CƠ KHÍ

neo neo cơ khí

Chốt neo cơ khí HILTI. Dấu màu xanh biểu thị độ sâu tối thiểu mà neo nên được cài đặt.

Chốt neo cơ học sử dụng ma sát để neo tại chỗ. Loại neo phổ biến nhất được thiết kế để mở rộng đường kính khi nó được đẩy vào lỗ. Sự mở rộng này bám chặt vật liệu cơ bản và làm cho mỏ neo được đặt chắc chắn vào vị trí.

Điều này tương tự như cách cắm tường  (còn được gọi là phích cắm thô hoặc chốt) được sử dụng khi vặn mọi thứ vào tường. Một lỗ đầu tiên được khoan và cắm vào tường. Phích cắm trên tường là một miếng nhựa hoặc gỗ nhỏ, hoặc bất kỳ vật liệu nào hơi mềm dẻo và có thể nén được.

Sau đó, một ốc vít được chèn bằng lực, khiến cho phích cắm tường bị đẩy vào vật liệu cơ bản khi nó bị buộc vào khe hẹp giữa vít và tường. Lực đẩy này là những gì neo giữ vít tại chỗ và giữ cho nó không rơi ra.

Trong ốc vít neo cơ học, đường kính của lỗ được khoan là rất quan trọng. Nó phải vừa phải. Nếu nó quá lớn, neo có thể không đủ độ bám các cạnh của lỗ và có thể bị hỏng khi chịu tải.

NEO NEO HÓA CHẤT

neo neo hóa chất

HILTI Thế hệ neo hóa chất mới. Các hóa chất đặt xung quanh các rãnh trong neo, giữ chắc chắn tại chỗ.

Trong ốc vít neo hóa học, một chất kết dính đặc biệt được sử dụng để dính neo vào lỗ. Đầu tiên, một lỗ thường lớn hơn khoảng 4mm so với bu lông được khoan. Phải cẩn thận để loại bỏ tất cả bụi và mảnh vụn từ lỗ. Sau đó nó được lấp đầy bằng chất kết dính hóa học. Các bu lông sau đó được chèn vào. Chất kết dính phải lấp đầy hoàn toàn khoảng cách giữa neo và lỗ, và sẽ tràn ra khỏi lỗ khi bu lông được chèn.

Hóa chất sau đó sẽ được đặt – hóa chất cài đặt nhanh có thể được đặt trong một giờ, trong khi các hóa chất phổ biến hơn có thể mất 24 giờ – và chỉ sau khi được đặt, một hóa chất mới có thể áp dụng tải cho neo .

Hóa chất (về mặt kỹ thuật được gọi là nhựa epoxy) được bán dưới dạng gói hai thành phần. Cả hai thành phần được chèn vào mõm của một khẩu súng ứng dụng. Công nhân bóp cò, đẩy cả hai bộ phận vào một vòi nhựa dài cũng trộn lẫn hai thứ lại với nhau, trước khi nhựa hỗn hợp ra khỏi đầu vòi.

Súng HILTI cho Chốt neo hóa chất

Súng nhựa thủ công HILTI; bóp cò đẩy hai thành phần qua một vòi phun, chúng trộn chúng lại với nhau và đẩy nhựa hỗn hợp ra khỏi đầu.

neo hóa chất

Chất kết dính hóa học hai thành phần HILTI cho ốc vít. Các hóa chất được đẩy qua một khẩu súng phun, trộn chúng kỹ lưỡng

ỐC VÍT NEO CƠ HỌC VÀ HÓA HỌC –
BẠN NÊN CHỌN CÁI NÀO?

Mặc dù loại dây buộc neo có đặc điểm riêng, nhưng sự khác biệt chính giữa ốc vít hóa học và cơ học được liệt kê dưới đây:

Tốc độ: bạn chỉ có thể áp dụng tải cho ốc vít hóa học sau khi hóa chất được đặt, khi người ta có thể áp dụng tải cho ốc vít cơ ngay sau khi lắp đặt.

Vì vậy, đối với các mặt hàng quan trọng tốc độ, sử dụng ốc vít cơ khí. Epoxies neo cài đặt nhanh (hóa chất) mất 45 phút để thiết lập, epoxies thông thường 12-24 giờ.

Chống thấm: một dây buộc cơ học có một khoảng cách nhỏ giữa dây buộc và vật liệu cơ bản.Nếu dây buộc đã được lắp đặt bên ngoài, chẳng hạn như khi sửa thiết bị AC ngoài, biển báo hoặc ăng-ten TV cho tòa nhà, thì dây buộc cơ có thể gây rò rỉ vào tòa nhà.

Trong một dây buộc hóa chất, hóa chất lấp đầy khoảng trống giữa bu lông và vật liệu cơ bản, làm cho kết nối kín nước. 

Vì vậy, sử dụng ốc vít hóa học cho tất cả các ốc vít bên ngoài cũng như trong bất kỳ khu vực nào khác, nơi rò rỉ là một yếu tố. 
Tải trọng : không có một loại dây buộc nào có thể chịu tải nhiều hơn loại ki

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *