XÂY DỰNG THÉP NHẸ

XÂY DỰNG THÉP NHẸ

Khung thép đo ánh sáng trước khi tấm đã được cài đặt.

Về mặt nguyên tắc, kết cấu thép đo rất giống với cấu trúc khung gỗ – các thành viên khung gỗ được thay thế bằng các phần thép mỏng. Các phần thép được sử dụng ở đây được gọi là các phần hình lạnh , có nghĩa là các phần được hình thành, hoặc hình dạng ở nhiệt độ phòng. Điều này trái ngược với các phần cán nóng dày hơn , được định hình trong khi thép nóng chảy. Thép tạo hình nguội được định hình bằng cách dẫn các tấm thép mỏng qua một loạt các con lăn, mỗi con lăn thay đổi hình dạng rất nhẹ, với kết quả ròng là chuyển một tấm thép phẳng thành tiết diện chữ C hoặc S.

Thép được sử dụng ở đây được tráng kẽm (gọi là mạ kẽm) hoặc hỗn hợp kẽm và nhôm (được gọi là kẽmalume hoặc galvalume) để bảo vệ nó khỏi bị ăn mòn. Độ dày của lớp phủ này có thể thay đổi để phù hợp với nhiều môi trường. Thông thường, môi trường biển đòi hỏi sự bảo vệ nhiều nhất và vùng khô, khô hạn nhất. 

Độ dày của thép được sử dụng ở đây nằm trong khoảng từ 1 đến 3 mm cho các phần kết cấu và 1 đến 2 mm cho các phần không kết cấu. Các thành viên có kích thước gần tương ứng với các thành viên gỗ: 2 “x4” và 2 “x6” là các kích thước phổ biến. 

Giống như trong xây dựng khung gỗ(xây dựng thép nhẹ), một khung của các thành viên thép được xây dựng đầu tiên, và sau đó phủ tấm khô ở cả hai bên để tạo thành một bức tường chịu tải. Xây dựng bằng thép theo hệ thống khung nền tảng của xây dựng nhà. Kết nối giữa các thành viên được thực hiện với  các  vít tự khoan .

Các nhà thầu thường sẽ đặt hàng các phần được đục lỗ sẵn – các phần có lỗ do nhà máy sản xuất trong đó – để dây và ống nước có thể dễ dàng đi qua các bức tường. Khoảng cách giữa các thành viên được lấp đầy bằng vật liệu cách nhiệt. 

Hình thức xây dựng này cũng có thể được sử dụng cho việc đóng khung phi cấu trúc, chẳng hạn như các phân vùng bên trong hoặc lớp ốp bên ngoài. Trên thực tế, hình thức xây dựng này ban đầu được phát triển cho các bộ phận nội thất trong văn phòng.

Nút giao của tấm tường và sàn. Lưu ý nhà máy tạo ra các lỗ trong các thành viên đóng khung để cho phép nối dây và đường ống

LỢI THẾ CỦA THÉP NHẸ

Kết cấu thép có nhiều ưu điểm của kết cấu khung gỗ nhẹ:

  • Chúng nhẹ và cho phép xây dựng nhanh mà không cần dụng cụ hay thiết bị nặng. Mọi thành phần có thể dễ dàng được thực hiện bằng tay – một ngôi nhà giống như một công việc mộc ở quy mô lớn hơn. Công cụ chính là súng bắn vít cầm tay nhẹ. Vì thép rất mạnh, các cấu trúc LGS nhẹ hơn các cấu trúc khung gỗ có cường độ tương đương. 
  • Độ bền cao hơn của chúng cho phép khoảng cách giữa các thành viên lớn hơn khi so sánh với việc xây dựng khung gỗ: khoảng 24 “(600mm) cho LGS so với khoảng 16” hoặc 20 “(400 hoặc 500mm) đối với gỗ. Ít thành viên chuyển sang thời gian thi công nhanh hơn.
  • Nó có thể tự định hình theo bất kỳ hình thức nào, và có thể được bọc và cách nhiệt với một loạt các vật liệu.
  • Thật dễ dàng để thay đổi hoặc sửa đổi công trình này tại bất kỳ thời điểm nào trong tuổi thọ của nó.
  • Có một loạt các hệ thống và sản phẩm phục vụ cho loại hình xây dựng này.

Ngoài ra,

  • Kết cấu thép đo ánh sáng là không cháy, đó là một yêu cầu mã cho một số loại cấu trúc. Vì thép mất đi sức mạnh trong lửa khá dễ dàng, nó phải được bảo vệ khỏi lửa bằng tấm chống cháy.
  • Các cấu trúc thép đo ánh sáng không bị mục nát, co lại, cong vênh hoặc phân hủy như các cấu trúc gỗ và có thể được sử dụng ở những khu vực có xác suất bị mối mọt tấn công.