XÂY DỰNG KHUNG GỖ

XÂY DỰNG KHUNG GỖ

Xây dựng khung gỗ nhẹ là một trong những loại phương pháp xây dựng phổ biến nhất cho các ngôi nhà ở Hoa Kỳ và các bộ phận của Châu Âu. 

Nó có các đặc điểm sau:

  1. Đó là ánh sáng, và cho phép xây dựng nhanh chóng mà không có công cụ hoặc thiết bị nặng. Mọi thành phần có thể dễ dàng được thực hiện bằng tay – một ngôi nhà về cơ bản trở thành một công việc mộc lớn. Công cụ chính là súng bắn đinh cầm tay.
  2. Nó có thể tự thích ứng với bất kỳ hình dạng hình học nào, và có thể được phủ bằng nhiều loại vật liệu.
  3. Có rất nhiều sản phẩm và hệ thống phù hợp với loại hình xây dựng này.

Nó có những đặc điểm tiêu cực:

  1. Nó không phải là chống cháy cao, vì nó được làm bằng gỗ.
  2. Nó không đủ mạnh để chống lại các sự kiện gió lớn như lốc xoáy và bão.

Mỗi cấu trúc nhà khung gỗ được làm bằng một vài thành phần cơ bản: 

Studs là thành viên gỗ thẳng đứng trong các bức tường. 
Joists là dầm gỗ ngang hỗ trợ các tầng. 
Rafters là các dầm gỗ dốc hỗ trợ mái. 
Vỏ bọc là những tấm được đóng đinh trên đinh tán để kết nối chúng một cách an toàn và tạo thành các bề mặt tường. 
Siding là lớp ốp bên ngoài bao phủ các bức tường từ bên ngoài.

Hãy để chúng tôi kiểm tra các loại cấu trúc khung gỗ nhẹ.

CẤU TRÚC KHUNG BÓNG

Mặc dù đây là một hình thức xây dựng gỗ đã lỗi thời không còn được sử dụng ngày nay, nhưng thật tốt khi biết nó là gì và tại sao nó không còn được sử dụng. 

Trong xây dựng khung bóng, nếu bạn có một ngôi nhà hai tầng cao hai mươi feet, bạn sẽ sử dụng một cái đinh thẳng đứng dài 20 feet cho cả hai tầng. Điều này làm cho các đinh tán nặng và khó xử lý. Vấn đề thứ hai là khoảng cách giữa hai đinh tán, đóng vai trò là lối đi cho sự lan truyền lửa từ tầng dưới lên tầng trên. 

Vì những lý do này, việc xây dựng khung bóng đã được thay thế bằng việc xây dựng khung nền tảng, vượt trội về mọi mặt.

CẤU TRÚC KHUNG NỀN TẢNG

Đây là trình tự bạn sẽ làm theo để dựng lên một ngôi nhà khung nền 2 tầng.

  1. Xây dựng nền tảng tầng trệt, một nền gỗ ngang trên nền tảng.
  2. Xây dựng tất cả các bức tường lên đến một chiều cao của một tầng. Điều này có thể dễ dàng được thực hiện bằng cách xây dựng từng bức tường bằng phẳng – trên nền tảng sàn – và sau đó nghiêng nó theo chiều dọc.
  3. Xây dựng nền tảng tầng tiếp theo.
  4. Xây dựng các bức tường thẳng đứng tiếp theo theo cách tương tự trên đỉnh của nền tảng thứ hai.
  5. Xây dựng mái dốc trên các bức tường.

Như bạn có thể thấy, hệ thống này sử dụng các đinh tán ngắn hơn, nhẹ hơn, dễ điều khiển. Nó dễ dàng hơn nhiều để xây dựng các bức tường bằng phẳng và sau đó nghiêng chúng vào vị trí.Vì mỗi tầng là một nền tảng ngang riêng biệt, điều này giúp thuận tiện cho công nhân xây dựng di chuyển. Những nền tảng này cũng phá vỡ sự lan rộng của lửa dọc. Nhược điểm duy nhất của khung nền tảng so với xây dựng khung bóng là độ co rút của gỗ đóng vai trò lớn hơn trong khung nền tảng.

Xem video thời gian trôi đi tốt đẹp này về xây dựng khung nền tảng đang hoạt động!

LỊCH SỬ CỦA CÁC CẤU TRÚC KHUNG GỖ NHẸ

Các cấu trúc khung gỗ nhẹ được tạo ra lần đầu tiên khi một số thợ mộc sáng nhận ra rằng các bức tường phân vùng ánh sáng mà họ đang đặt bên trong những ngôi nhà gỗ lớn nặng có khả năng tự hình thành một hệ thống xây dựng. Hệ thống này là một lớp da được làm từ các thành viên gỗ được bao phủ bên trong và bên ngoài bằng tấm. Điều này đã xảy ra khoảng một thế kỷ trước. Quá trình này được đẩy nhanh hơn bởi sự sẵn có rộng rãi của những chiếc đinh làm bằng máy giá rẻ, và những miếng gỗ được cắt và bào đúng cách được sản xuất bởi các xưởng cưa chạy bằng nước. Truyền thống tự làm của người Mỹ cũng đóng một vai trò lớn trong việc phổ biến phong cách xây dựng này. Không giống như gỗ nặng hoặc gạch xây, khung gỗ không đòi hỏi một bộ kỹ năng đặc biệt có được sau nhiều năm luyện tập. Trong thời hiện đại, xây dựng thép đo ánh sáng đang bắt đầu để thay thế các cấu trúc bằng gỗ nhẹ.