KẾT CẤU TƯỜNG CHỊU LỰC

KẾT CẤU TƯỜNG CHỊU LỰC

Một ví dụ hiện đại về xây dựng công trình chịu lực cho một tòa nhà dân cư. Lưu ý sự vắng mặt của cột bê tông và dầm. Các bức tường là các yếu tố mang tải chính.

Xây dựng công trình chịu lực là hình thức xây dựng được sử dụng rộng rãi nhất cho các tòa nhà lớn từ những năm 1700 đến giữa những năm 1900. Ngày nay nó rất hiếm khi được sử dụng cho các tòa nhà lớn, nhưng các công trình quy mô dân cư nhỏ hơn đang được xây dựng. Về cơ bản, nó bao gồm các bức tường gạch dày, nặng bằng gạch hoặc đá hỗ trợ toàn bộ cấu trúc, bao gồm các tấm sàn nằm ngang, có thể được làm bằng bê tông cốt thép, gỗ hoặc thép. 

Ngược lại, hầu hết các công trình xây dựng ngày nay không phải là công trình chịu lực mà là các  cấu trúc khung  bằng vật liệu nhẹ nhưng chắc chắn, hỗ trợ các tấm sàn và có các bức tường bên trong và bên ngoài rất mỏng và nhẹ.

Ý tưởng chính với công trình này là mọi bức tường hoạt động như một yếu tố mang tải. Trong cấu trúc chịu lực, bạn không thể đục lỗ trên tường để kết nối hai phòng – bạn sẽ làm hỏng cấu trúc nếu bạn làm như vậy. Trọng lượng khổng lồ của các bức tường thực sự giúp giữ tòa nhà lại với nhau và ổn định nó trước các lực lượng bên ngoài như gió và động đất. Trong các cấu trúc xây dựng chịu tải truyền thống của châu Âu, các tấm sàn được làm bằng dầm gỗ ngang, dầm và ván. Một dầm là một chùm gỗ nhỏ hơn nằm trên hai dầm lớn hơn.

 Các tòa nhà được lợp bằng mái dốc, có thể được hoàn thiện bằng ngói đất sét, gỗ hoặc đá, hoặc mạ kim loại như tấm đồng mỏng.Các tòa nhà khác như vậy có sân thượng bằng phẳng, được xây dựng bằng cách đổ một lớp bê tông trên sàn gỗ, và sau đó hoàn thiện bằng một số hình thức của gạch hoặc đá để cung cấp một kết thúc chống thấm mạnh mẽ. 

Mỗi bức tường có một nền tảngdải liên tục đơn giản bên dưới nó. Hầu hết các tòa nhà cổ điển ở châu Âu được xây dựng với kết cấu xây dựng chịu lực. Kiến trúc sư người Mỹ Louis Kahn nổi tiếng đã sử dụng xây dựng chịu tải cho Viện Quản lý Ấn Độ, Ahmedabad

 

 

 

 

 

                                                                                                                            IIM Ahmedabad, Ấn Độ, bởi kiến ​​trúc sư Louis Kahn

Các cấu trúc của ông thể hiện rõ ràng hệ thống xây dựng hơn là che giấu nó dưới lớp da trang trí. Trong cấu trúc này, bê tông được sử dụng riêng cho các thành viên trong tình trạng căng thẳng , đó làmối quan hệ gắn kết hai đầu của vòm gạch.

TẠI SAO NGÀY NAY, TƯỜNG CHỊU LỰC KHÔNG ĐƯỢC SỬ DỤNG?

Xây dựng công trình chịu lực không được sử dụng ngày nay vì một số lý do:

  1. Nó không hoạt động tốt trong trận động đất. Hầu hết các trường hợp tử vong trong các trận động đất trên khắp thế giới đã xảy ra trong các tòa nhà xây chịu lực. Động đấtyêu thích các tòa nhà nặng nề, bởi vì đó là nơi chúng có thể tàn phá sự tàn phá lớn nhất.
  2. Nó cực kỳ tốn nhiều công sức, vì nó được xây dựng chủ yếu bằng gạch, được làm bằng tay. Con người vẫn chưa phát triển một cỗ máy sản xuất nề! Điều này cũng làm cho tốc độ xây dựng rất chậm so với các phương pháp hiện đại được cơ giới hóa hơn nhiều.
  3. Nó là rất chuyên sâu vật chất. Những tòa nhà này tiêu thụ rất nhiều gạch, và rất nặng. Điều này có nghĩa là chúng không có màu xanh, vì tất cả các vật liệu này phải được vận chuyển xung quanh từ nơi nó được sản xuất đến trang web.

LỊCH SỬ VÀ SỰ PHÁT TRIỂN  
CỦA CÁC CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG CHỊU LỰC

Kết cấu chịu lực

Kết cấu chịu lực có một lịch sử rất dài, tươi sáng và thú vị. 

Để bắt đầu, các cấu trúc xây là lớn và rắn chắc, giống như các kim tự tháp. 

Với sự phát triển của vòm, các lỗ mở được tạo ra trong các cấu trúc này, và các cấu trúc lớn như đấu trường La Mã ở Rome đã được xây dựng. Cổng vòm được phát triển đầu tiên ở Mesopotamia (Iran-Iraq-Thổ Nhĩ Kỳ-Syria ngày nay) và sau đó được người La Mã nhặt lên.

Tải trọng tòa nhà

Taj là một ví dụ về xây dựng chịu lực

Ở Ấn Độ, các nhà xây dựng bắt đầu sử dụng các phiến đá nằm ngang để xây dựng các tấm sàn. Điều này được gọi là xây dựngtrabeate . Taj được xây dựng bằng những bức tường gạch đá màu đỏ phải đối mặt với đá cẩm thạch trắng. Tường của nó dày 6ft (1,8m) ở một số nơi.
Người châu Âu xây dựng các tòa nhà ốp đá tốt với các tấm sàn làm bằng dầm gỗ và ván. Các tòa nhà có các vòm mở phức tạp và mái vòm được chế tác rất tinh xảo. Những tòa nhà này đã tồn tại hàng trăm năm, với nhiều sửa chữa hạn chế trong nhiều trường hợp, chứng tỏ chất lượng của sự khéo léo và sự sáng chói của thiết kế.

Thi công tường chịu lực

Thi công xây dựng chịu lực cao.


Và sau đó, người Mỹ bước vào và những thứ siêu cỡ. Bên trái là Tháp Mondadnock, tòa nhà văn phòng 16 tầng được xây dựng vào năm 1893 tại Chicago. Nó được làm bằng những bức tường gạch dày 6 feet ở chân đế và dày khoảng 18 “ở trên cùng. 

Nó được xây dựng để trở thành tòa nhà văn phòng lớn nhất thế giới vào thời điểm đó. bởi các kiến ​​trúc sư Burnham & Root. Họ cho biết thiết kế của họ được lấy cảm hứng từ một tháp Ai Cập , đây là một loại cổng vào tượng đài của một ngôi đền , được xây dựng với những bức tường gạch dốc lớn.