CÁC LOẠI NỀN MÓNG

CÁC LOẠI NỀN MÓNG

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về các loại nền móng phổ biến trong các tòa nhà. Nói rộng ra, tất cả các nền móng được chia thành hai loại: nền móng nông và nền móng sâu. Các từ nông và sâu đề cập đến độ sâu của đất trong đó nền móng được tạo ra. Nền móng nông có thể được thực hiện ở độ sâu ít nhất là 3ft (1m), trong khi nền móng sâu có thể được thực hiện ở độ sâu 60 – 200ft (20 – 65m). Nền móng nông được sử dụng cho các tòa nhà nhỏ, nhẹ, trong khi các nền sâu dành cho các tòa nhà lớn, nặng.

NỀN MÓNG NÔNG 

Nền móng nông còn được gọi là móng trải hoặc chân mở. ‘Mở’ đề cập đến thực tế là các nền móng được tạo ra bằng cách trước tiên đào tất cả trái đất cho đến tận cùng của bước chân, và sau đó xây dựng móng. Trong giai đoạn đầu của công việc, toàn bộ bàn chân có thể nhìn thấy bằng mắt, và do đó được gọi là một nền móng mở. Ý tưởng là mỗi bước chân lấy tải trọng tập trung của cột và trải đều ra một khu vực rộng lớn, sao cho trọng lượng thực tế trên đất không vượt quá khả năng chịu lực an toàn của đất. 

Có một số loại chân nông: móng chân, móng dải và móng bè.

Ở vùng khí hậu lạnh, nền móng nông phải được bảo vệ khỏi đóng băng. Điều này là do nước trong đất xung quanh móng có thể đóng băng và mở rộng, do đó làm hỏng nền móng.Những nền móng này nên được xây dựng bên dưới đườngbăng giá , đó là mức độ trong mặt đất phía trên nơi xảy ra đóng băng. Nếu chúng không thể được xây dựng dưới đường băng giá, chúng cần được bảo vệ bằng vật liệu cách nhiệt: thông thường một chút nhiệt từ tòa nhà sẽ thấm vào đất và ngăn ngừa đóng băng.

MÓNG ĐƠN

Móng đơn là một trong những loại nền móng đơn giản và phổ biến nhất. Chúng được sử dụng khi tải trọng của tòa nhà được mang theo cột. Thông thường, mỗi cột sẽ có bước đi riêng.Phần móng chỉ là một miếng bê tông hình vuông hoặc hình chữ nhật trên đó cột nằm. Để có được một ý tưởng rất sơ bộ về kích thước của móng, kỹ sư sẽ lấy tổng tải trọng trên cột và chia cho khả năng chịu lực an toàn (SBC) của đất. Ví dụ: nếu một cột có tải trọng thẳng đứng là 10T và SBC của đất là 10T / m2, thì diện tích của móng sẽ là 1m2. Trong thực tế, nhà thiết kế sẽ xem xét nhiều yếu tố khác trước khi chuẩn bị một thiết kế xây dựng cho phần móng.

Móng đơn liên kết với nhau qua hệ giằng. Lưu ý rằng các móng đã được đúc trên đầu giường bằng bê tông xi măng trơn (PCC), đã được thực hiện để tạo ra một cơ sở vững chắc, vững chắc cho móng.

Các đài riêng lẻ thường được kết nối bởi một chùm tia , một chùm ngang được xây dựng trên mặt đất hoặc dưới mặt đất.

DẢI

Chân dải thường được tìm thấy trong xây dựng công trình chịu lực, và hoạt động như một dải dài hỗ trợ trọng lượng của toàn bộ bức tường. Chúng được sử dụng trong đó tải trọng của tòa nhà được mang theo toàn bộ các bức tường thay vì các cột bị cô lập, chẳng hạn như trong các tòa nhà cũ làm bằng gạch.

MÓNG BÈ 

Móng bè thường được sử dụng nhất khi tầng hầm được xây dựng. Trong một cái bè, toàn bộ tấm sàn tầng hầm đóng vai trò là nền móng; trọng lượng của tòa nhà được trải đều trên toàn bộ dấu chân của tòa nhà. Nó được gọi là một chiếc bè vì tòa nhà giống như một con tàu ‘nổi’ trong biển đất. 

Nền móng được sử dụng trong trường hợp đất là tuần, và do đó tải trọng xây dựng phải được trải rộng trên một khu vực rộng lớn hoặc nơi các cột được đặt cách nhau, điều đó có nghĩa là nếu sử dụng từng bước chân, chúng sẽ chạm vào nhau. 

MÓNG CỌC

Một đống về cơ bản là một hình trụ dài của một vật liệu mạnh như bê tông được đẩy xuống đất để các cấu trúc có thể được hỗ trợ trên nó.

Móng cọc được sử dụng trong các tình huống sau:

  1. Khi có một lớp đất yếu ở bề mặt. Lớp này không thể hỗ trợ trọng lượng của tòa nhà, vì vậy tải trọng của tòa nhà phải bỏ qua lớp này và được chuyển sang lớp đất hoặc đá mạnh hơn nằm dưới lớp yếu.

  2. Khi một tòa nhà có tải trọng rất nặng, tập trung, chẳng hạn như trong một cấu trúc cao tầng.

Móng cọc có khả năng chịu tải cao hơn so với móng rải. Có hai loại móng cọc, mỗi loại hoạt động theo cách riêng của nó.
Cọc kết thúc Trong các cọc chịu lực cuối, đầu dưới của cọc nằm trên một lớp đất hoặc đá đặc biệt mạnh . Tải trọng của tòa nhà được chuyển qua cọc lên lớp mạnh. Theo một nghĩa nào đó, đống này hoạt động như một cột. Nguyên tắc chính là phần dưới cùng nằm trên bề mặt là giao điểm của lớp yếu và mạnh. Tải do đó bỏ qua lớp yếu và được chuyển sang lớp mạnh một cách an toàn. Cọc ma sát Cọc ma sát hoạt động theo nguyên tắc khác. Cọc chuyển tải trọng của tòa nhà vào đất trên toàn bộ chiều cao của cọc, bằng ma sát. Nói cách khác, toàn bộ bề mặt của cọc, có dạng hình trụ, có tác dụng chuyển lực vào đất. 
Để hình dung cách thức hoạt động của nó, hãy tưởng tượng bạn đang đẩy một thanh kim loại rắn  có đường kính 4mm vào một bồn kem đông lạnh. Một khi bạn đã đẩy nó vào, nó đủ mạnh để hỗ trợ một số tải. Càng  sâu embedment  trong kem, càng có nhiều tải nó có thể hỗ trợ. Điều này rất giống với cách một đống ma sát hoạt động. Trong một cọc ma sát, lượng tải mà một cọc có thể hỗ trợ tỷ lệ thuận với chiều dài của nó. Tuy nhiên, trong thực tế, mỗi cọc chống lại tải trọng bằng sự kết hợp giữa gối chịu lực và ma sát .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *