BÊ TÔNG ĐÚC SẴN

BÊ TÔNG ĐÚC SẴN

Bê tông đúc sẵn là một thay thế cho bê tông đúc tại chỗ . Trong khi bê tông đúc tại chỗ được đúc ở vị trí thực tế của nó, bê tông đúc sẵn được đúc tại một vị trí khác, tại vị trí xây dựng hoặc trong nhà máy, sau đó được nâng lên nơi an nghỉ cuối cùng và cố định một cách an toàn. Điều này có nghĩa là không giống như xây dựng tại chỗ, là các công trình bê tông đúc sẵn hoặc liên tục, bê tông đúc sẵn được làm bằng các mảnh riêng biệt được bắt vít hoặc kết nối với nhau.

LỢI THẾ CỦA XÂY DỰNG BÊ TÔNG ĐÚC SẴN

Precast là tuyệt vời để sản xuất số lượng lớn các thành phần giống hệt nhau. Giả sử chúng ta đang xây dựng một dự án nhà ở giá cả phải chăng với 3.000 căn hộ giống hệt nhau. Sau đó, chúng tôi có thể sử dụng đúc sẵn để sản xuất tấm tường và tấm sàn cho tất cả các căn hộ, sau đó nâng chúng vào vị trí và kết nối chúng.

Vì nó được thực hiện trong một sân hoặc nhà máy đúc sẵn có mục đích, nó làm cho việc xây dựng dễ dàng hơn vì những lý do sau:

  • Việc xây dựng được thực hiện trên mặt đất chứ không phải ở độ cao
  • Nó có thể được thực hiện bên trong một cấu trúc kiểm soát khí hậu, loại bỏ các vấn đề về mưa, bụi, lạnh hoặc nhiệt
  • Ván khuôn chuyên dụng (khuôn) có thể được xây dựng để thực hiện nhiều lần lặp lại của cùng một thành phần
  • Thiết bị chuyên dụng có thể được sử dụng để chế tạo, di chuyển và đổ bê tông lỏng
  • Bảo dưỡng bê tông có thể được thực hiện trong một môi trường được kiểm soát

Điều này có nghĩa là chất lượng của các thành phần đúc sẵn có thể rất cao . 

Vì các thành phần có thể được thực hiện trước , xây dựng có thể rất nhanh chóng .Trong thi công đúc tại chỗ, các kỹ sư phải xây dựng từng bộ linh kiện sau khi bộ trước hoàn thành, việc này mất nhiều thời gian, vì bê tông thường phải mất 28 ngày để đạt được toàn bộ sức mạnh.

NHƯỢC ĐIỂM CỦA ĐÚC SẴN

Có một vài nhược điểm chính của việc xây dựng bê tông đúc sẵn:

  • Vì mỗi phần được làm riêng, khung hoặc hệ thống kết cấu không nguyên khối hoặc liên tục như xây dựng bê tông thông thường. Các khớp giữa các mảnh tạo ra sự gián đoạn cấu trúc. Các lực lượng của tòa nhà sẽ đi qua các khớp này, vì vậy chúng phải được thiết kế để chuyển các lực lượng này một cách an toàn và đúng cách. Lưu ý rằng bê tông đúc sẵn cũng có thể được sử dụng cho các thành viên phi kết cấu.
  • Một lần nữa, vì tòa nhà được làm từ các thành phần riêng biệt, các khớp nối giữa các thành viên liền kề phải được niêm phong bằng chất trám đặc biệt để làm cho chúng không thấm nước
  • Mỗi thành phần đúc sẵn thường lớn và nặng. Điều này có nghĩa là cần cẩu để nâng chúng vào vị trí; những cần cẩu này được yêu cầu để hoạt động trên toàn bộ khối lượng tòa nhà. Vì sẽ chỉ có một vài cần cẩu tại chỗ, thời gian cần cẩu để nhặt một mảnh và chuyển nó đến vị trí cuối cùng của nó trở nên quan trọng trong việc xác định lịch trình xây dựng.

LÀM THẾ NÀO VÀ NƠI SỬ DỤNG ĐÚC SẴN

Bê tông cốt thép là vật liệu thường được sử dụng cho các hệ thống kết cấu do cường độ, độ bền và khả năng chi trả. Bê tông đúc sẵn được sử dụng theo các cách sau:

  • để làm dầm, cột, tấm sàn, móng và các thành viên kết cấu khác cho các tòa nhà
  • để làm tường hoặc tấm ốp cho các tòa nhà
  • để tạo các yếu tố ứng suất trước cho các tòa nhà (xem bên dưới)
  • để làm các thành phần cho các dự án cơ sở hạ tầng: các yếu tố như nhịp cầu, hoặc cầu cạn tuyến metro thường được đúc sẵn trong sân đúc
  • để làm các sản phẩm để bán: bể nước đúc sẵn, bể tự hoại, buồng thoát nước, tà vẹt đường sắt, dầm sàn, tường ranh giới, ống nước đều có sẵn
  • Kể từ khi nó có thể được đúc thành bất kỳ hình dạng, nó cũng có thể được sử dụng để tạo ra một lần hình thức bất thường như thuyền , tác phẩm điêu khắc và như vậy ..

TRANG WEB SO VỚI NHÀ MÁY ĐÚC SẴN

Việc đúc sẵn có thể được thực hiện tại một sân đúc, trong hoặc gần địa điểm, hoặc trong một nhà máy. Một khía cạnh quan trọng của việc xác định nên sử dụng trang web hoặc nhà máy đúc sẵn là chi phí vận chuyển. Công việc nhà máy cung cấp chất lượng cao vì lý do rõ ràng, vì vậy nếu có một nhà máy gần trang web, nó có ý nghĩa để sử dụng nó.

Nếu một sân đúc sẵn được tạo ra, không gian phải được bố trí cho các hoạt động sau:

  • lưu trữ các nguyên liệu thô, chẳng hạn như xi măng, cốt liệu, cát, phụ gia, nước, thanh cốt thép, và các tấm thép hoặc ván ép cho ván khuôn
  • một ván khuôn làm và bảo trì sân
  • nhà máy trộn bê tông
  • một sân gia cố bằng thép để làm lồng cốt thép được đặt bên trong bê tông
  • một khu vực đúc
  • một khu vực chữa bệnh
  • một khu vực xếp chồng cho các thành phần đã hoàn thành

Đối với các dự án cơ sở hạ tầng, một sân đúc được tạo ra trên một mảnh đất mở trong thành phố. Điều quan trọng là nó phải được đặt gần một đường cao tốc chính, vì các yếu tố đúc sẵn có thể rất lớn hoặc nặng, và không thể được đưa qua những con đường hẹp.

KẾT NỐI CÁC YẾU TỐ BÊ TÔNG ĐÚC SẴN

Các thành phần bê tông đúc sẵn có thể được kết nối theo một số cách:

1. Chúng có thể được bắt vít với nhau. Để làm điều này, các đầu nối thép được nhúng trong bê tông tại thời điểm đúc. Điều này phải được thực hiện với độ chính xác cao.

2. Chúng có thể được vữa hoặc bê tông hóa với nhau. Trong phương pháp này, các vòng của cốt thép được nhô ra khỏi các thành viên bê tông đúc sẵn. Hai thành viên được đặt ở vị trí, và cốt thép được luồn giữa các vòng. Bê tông tươi sau đó được đổ xung quanh cốt thép này, trong một không gian còn lại cho mục đích này.